วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปอเปี๊ยะสดเวียดนามไส้ไก่














ส่วนผสม
อกไก่ไร้หนัง....................................................150 กรัม
ซีอิ๊วดำ..........................................................4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ.....................................................2 กลีบ
เหล้าจีน..........................................................2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเปาะเปี๊ยะ...................................................24 แผ่น
ผักชี.............................................................15 กรัม
ใบแมงลักหรือใบโหระพา........................................15 กรัม

น้ำจิ้ม
น้ำตาล..........................................................100 กรัม
ผิวส้มและน้ำมะนาว..............................................2 ลูก
พริกขี้หนูซอย....................................................2 เม็ด
น้ำส้มสายชู......................................................80 มล.


วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊ว กระเทียม เหล้าจีน จากนั้นนำไปหมักให้ทั่วอกไก่ที่เตรียมไว้ นำเข้าเก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
2. จากนั้นนำไก่ออกวางบนถาด นำเข้าเตาอบ อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาที นำออกจากเตาอบทิ้งไว้ให้เย็น หั่นไก่ออกเป็นท่อนๆจำนวน 12 ท่อน ใส่เตรียมไว้ในจาน
3. ให้นำแผ่นเปาะเปี๊ยะจุ่มในน้ำอุ่น วางลงบนโต๊ะนำชิ้นไก่วางลงพร้อมด้วยผักชี ใบแมงลักหรือใบโหระพา จากนั้นห่อให้สวยงาม
4. การทำน้ำจิ้ม ใส่เครื่องปรุงที่จัดเตรียมไว้ลงในกระทะ เคี่ยวประมาณ 5 นาที ตักใส่ถ้วยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงเสิร์ฟพร้อมเปาะเปี๊ยะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก