วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2552

เกี๊ยวทอดเจ














ส่วนผสม (จำนวน 40 ชิ้น)

แผ่นเกี๋ยวเจ (ห่อละ 150 กรัม ) .......................1 ห่อ
น้ำมันพืช ...............................................3 ถ้วย
ผักกาดสำหรับรองจาน
ไส้
พริกไทยเม็ด ............................................1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช ................................................2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเป๋าฮื้อสับหยาบ ......................................50 กรัม
เห็ดฟางสับหยาบ ........................................50 กรัม
เผือกนึ่งสุกยีละเอียด ....................................1/3 ถ้วย
มันฝรั่งนึ่งสุกยีละเอียด ..................................1/3 ถ้วย
แห้วต้มสับหยาบ ........................................1/3 ถ้วย
ซอสปรุงรส .............................................1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ................................................1 1/2 ช้อนชา
แครอทสับละเอียด ......................................2-3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งทอดสับละเอียด ............................1/4 ถ้วย
น้ำจิ้มหวาน
บ๊วยดอง เอาเม็ดออก ....................................1 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ ..................................2-3 เม็ด
น้ำบ๊วยดอง ...............................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง .........................................1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้หรือข้าว ........................3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร ...............................................1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ทำน้ำจิ้มหวานโดยโขลกเนื้อบ๊วยดองกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ จากนั้นใส่น้ำบ๊วยดอง น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ ลงในหม้อใบเล็ก คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยบ๊วยดองที่โขลก คนพอทั่ว เตรียมไว้
2. ทำไส้โดยโขลกพริกไทยให้ละเอียดจากนั้นใส่ลงผัดกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดฟาง ผัดเข้าด้วยกันจนสุก
3. ใส่เผือก มันฝรั่งและแห้ว ผัดให้สุกทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสกับซีอิ๊วขาว ใส่แครอท เห็ดหอมแห้ง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักให้เย็น
4. คลี่แผ่นเกี๊ยว ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยวประมาณ 1 ช้อนชา พับครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วนำปลายแผ่นเกี๊ยวมาทับกันให้ตรงกลางนูน ทาริมด้วยน้ำให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน ใส่จาน คลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้แห้ง ทำจนหมด
5. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงทอดจนสุกและเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันทอดจนหมด
6. จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาด ตกแต่งด้วยเลมอน เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มหวาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก