ขนมจีบ
ส่วนผสม(สำหรับ 50 ลูก)
กระเทียม...................................................2 กลีบ
ขิงสดปอกเปลือก...........................................1 แง่ง
ตะไคร้......................................................2 ต้น
ใบมะกรูด...................................................8 ใบ
พริกขี้หนู....................................................2 เม็ด
หอมแดง...................................................12 หัว
น้ำปลา หรือซีอิ๋วขาว........................................4 ช้อนโต๊ะ
อกไก่สับ...................................................500 กรัม
กะทิ........................................................4 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี๊ยว (แบบบาง)......................................50 แผ่น
กระเทียม...................................................2 กลีบ
ขิงสดปอกเปลือก...........................................1 แง่ง
ตะไคร้......................................................2 ต้น
ใบมะกรูด...................................................8 ใบ
พริกขี้หนู....................................................2 เม็ด
หอมแดง...................................................12 หัว
น้ำปลา หรือซีอิ๋วขาว........................................4 ช้อนโต๊ะ
อกไก่สับ...................................................500 กรัม
กะทิ........................................................4 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี๊ยว (แบบบาง)......................................50 แผ่น
วิธีทำ
1. โขลกหรือปั่น กระเทียม ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หัวหอมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวเล็กน้อย นำใส่ในชามคลุกกับไก่สับแล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิผสมลงไป
2. ตัดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นแผ่นกลม วางแผ่นเกี๊ยวที่ได้ลงบนผิวโต๊ะที่แห้ง ตักไส้ 1 ช้อนชา ห่อให้ได้รูปทรงขนมจีบ นำปวางบนโต๊ะและแตะด้านบนเบาๆเพื่อให้แผ่นเกี๊ยวติดกันดีมากขึ้น
3. นึ่งในซึ้งประมาณ 8 นาที เสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว หรือน้ำจิ้มขิง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]
<< หน้าแรก